Vitamin A có nhiều trong thực phẩm nào cần nên bổ sung mỗi ngày

Vitamin A có nhiều trong thực phẩm nào cần nên bổ sung mỗi ngày

Thực phẩm nhiều vitamin a

Nói đến việc bổ sung vitamin A vào cơ thể bằng những nhóm thực phẩm tốt và lành tính từ khẩu phần dinh dưỡng thì các bạn sẽ hỏi rằng: vitamin a có nhiều trong thực phẩm nào?

Và sao đây Chúng tôi sẽ tổng hợp các nhóm thực phẩm có chứa nhiều vitamin A để các bạn tham khảo, Tất nhiên là không thể nào liệt kê một cách đầy đủ và chi tiết về tất cả các nhóm thực phẩm có chứa vitamin A.

Nhưng để đơn giản cho tất cả các bạn dễ hình dung là Vitamin A có nhiều trong các loại rau quả trái cây có màu sắc sặc sỡ. Cũng như các loại cá da trơn. Và sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nhóm thực phẩm giàu vitamin A để các bạn lựa chọn.

Vitamin A có nhiều trong thực phẩm nào cần nên bổ sung mỗi ngày

Trước khi tìm hiểu về Vitamin A có nhiều trong nhóm thực phẩm nào thì chúng ta cần nắm rõ vấn đề này:

Có mấy loại vitamin a

Có 2 loại vitamin A được tìm thấy trong chế độ ăn.

Vitamin A đã chuyển hoá

Vitamin A đã chuyển hoá (preformed vitamin A) có trong các sản phẩm động vật như thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Một loại khác là tiền vitamin A có trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây và rau quả. Loại tiền vitamin A phổ biến nhất là beta-carotene.

Vitamin a dạng chế phẩm bổ sung

Vitamin A cũng có bán ở dạng chế phẩm bổ sung, thường ở dạng retinyl acetate hoặc retinyl palmitate (vitamin A đã chuyển hóa), beta-carotene (tiền vitamin A) hoặc sự kết hợp của vitamin A đã chuyển hóa và tiền vitamin A.

Vitamin a có nhiều trong thực phẩm nào

Đây là những nhóm thực phẩm giàu vitamin A, bạn tham khảo và cân nhắc đưa vào khẩu phần dinh dưỡng của mình để thay đổi. 

Gan bò, nội tạng động vật

Một khẩu phần 85 gram gan bò xào có chứa 6.582 microgam (mcg) vitamin A. Rất giàu vitamin A, nhưng ăn nhiều nội tạng động vật không tốt cho sức khỏe.

Dầu gan cá

1 muỗng canh dầu gan cá tuyết cung cấp 4.080 mcg vitamin A. Dầu này và các loại dầu cá khác là một trong những nguồn axit béo omega-3 phong phú nhất, giúp chống viêm, bảo vệ tim và có thể điều trị hoặc ngăn ngừa trầm cảm.

Khoai lang

Vitamin A có nhiều trong khoai lang phần lớn là ở lớp vỏ bên ngoài. Một củ khoai lang nướng trong cung cấp 1.403 mcg vitamin A.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta carotene và một nửa cốc cà rốt sống chứa 459 mcg vitamin A. 

Đậu mắt đen

Mỗi chén đậu đen mắt luộc chứa 66 mcg vitamin A. Đậu mắt đen cũng là một nguồn chất sắt dồi dào.

Rau bina

Mỗi nửa chén rau bina luộc cung cấp 573 mcg vitamin A.

Những thực phẩm khác

Bông cải xanh, Ớt chuông hay ớt ngọt, Trái xoài, Dưa lưới, Quả mơ khô, Bánh bí ngô,  Nước ép cà chua, Cá trích,…đều là những nhóm thực phẩm có chứa vitamin A kèm theo đó là những Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể khi chúng ta sử dụng. 

Lưu ý khi bổ sung vitamin a

Hi vọng với bài viết chia sẻ ngày hôm nay của chúng tôi đã thông tin đến cho bạn một phần nào đó về việc chọn những nhóm thực phẩm giàu vitamin A để bổ sung.

Để hấp thụ Vitamin A từ các nhóm thực phẩm này thì khi chế biến bạn nhớ cho thêm một xíu dầu, hoặc chế biến cùng với thịt heo, thịt bò,… Thì khi ăn cơ thể của chúng ta sẽ dễ dàng hấp thụ hơn.

Vì Vitamin A tan trong dầu. Cho nên bạn thấy có những món canh sau khi chế biến người ta lại cho thêm một xíu dầu ôliu vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện ngay