fbpx

Chăm sóc bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

Chăm sóc bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

Chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Chăm sóc như thế nào để tốt nhất cho bệnh nhân bị viêm phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là gọi viêm phổi tắc nghẽn mãn tính copd.

Ngoài việc của nhôm phải sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ thì cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như nghỉ ngơi Hãy giúp cho việc hồi phục sức khỏe được tốt hơn. Nếu như bạn chăm sóc không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh cho nên chúng ta cần phải quan tâm.

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một cách khái quát cho bạn thấy rõ về việc chăm sóc bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính như thế nào là hợp lý và an toàn nhất.

Chăm sóc bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một trong những bệnh về đường hô hấp gây khó thở, Bởi vì lúc này đường hô hấp của bệnh nhân đã bị hẹp hơn so với bình thường.

Và bệnh lý sẽ gây nên tình trạng suy giảm hô hấp, hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người mắc bệnh. 

Triệu chứng viêm phổi mãn tính

Triệu chứng của bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính như thế nào?

Sau đây là một số điều trị triệu chứng về bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính để bạn có thể tham khảo và chăm sóc tốt cho người nhà của mình:

5 triệu chứng phổ biến

– Bệnh nhân trong tình trạng to mãn tính và kéo dài, kho kèm theo đờm, đờm có màu trắng, màu vàng hoặc xám thậm chí có nhiều bệnh nhân ho ra đờm kèm theo máu hoặc có màu xanh.

– Bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp và tái đi tái lại với những bệnh cảm cúm.

– Bệnh nhân thường rất là khó thở, khi thở phải gắng sức và thở gấp.

– Hơi thở của người bệnh luôn có tiếng khò khè, mệt mỏi kéo dài.

– Triệu chứng của người bệnh trở nên nặng thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi mãn tính

Những nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính?

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bạn làm việc trong điều kiện môi trường đầy hóa chất như khói SO2, NO, CO,… Hoặc môi trường quá nhiều bụi nhất là các loại bụi mịn, bụi siêu mịn hoặc bụi đường…

Sống trong điều kiện môi trường không khí ô nhiễm.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu cũng là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến những bệnh cơ hội tấn công. Bên cạnh đó có thể kể đến chế độ dinh dưỡng không đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu.

Chăm sóc bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

Việc chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính cần tuân thủ những tiêu chí sau đây:

Đảm bảo không gian được yên tĩnh

Đầu tiên là phải đảm bảo đủ giấc ngủ cho người bệnh để tránh gây ô nhiễm tiếng ồn: Bởi vì khi ngủ đủ giấc thì họ mới có thể phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Bởi vì căn bệnh của họ luôn bị những cơn ho kéo dài làm ảnh hưởng, nếu như không được ngủ đủ giấc thì tình trạng sẽ mệt mỏi và làm giảm hệ thống miễn dịch cũng như khả năng chống chọi với bệnh sẽ yếu đi.

Tuyệt đối không hút thuốc lá

Thứ hai đó chính là hỗ trợ cai thuốc lá đối với những bệnh nhân nghiện thuốc lá: từ xa xưa chúng ta đã biết được thuốc lá hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, nghiện thuốc lá sẽ mang đến những căn bệnh nghiêm trọng. Những bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính thì cần phải cai thuốc lá lập tức. Nói chung là tránh xa những chất kích thích gây hại cho sức khỏe.

Đảm bảo môi trường trong sạch

Thứ ba hãy đảm bảo môi trường trong sạch không khói bụi để chăm sóc người bệnh: hãy thường xuyên dọn dẹp nhà cửa cũng như phòng của người bệnh để cho không khí thông thoáng.

Chế độ luyện tập thể dục nhẹ nhàng

Thứ tư hãy giúp đỡ người bệnh tập luyện thể dục nhẹ nhàng: bởi vì tập luyện thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động cũng như mang đến một sức khỏe tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thứ năm là điều quan trọng nhất hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng chất vitamin và chất khoáng cần thiết cho người bệnh. Chế độ dinh dưỡng phải hạn chế tối đa muối, chất béo,…

Cài đặt nhiệt độ thích hợp

Thứ sáu phòng ngủ của người bệnh nên lắp điều để cho dễ thở hơn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Thứ bảy kiểm tra sức khỏe định kỳ, và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Hi vọng với những chia sẻ ngày hôm nay của chúng tôi đã giúp ích cho tất cả các bạn rất nhiều trong việc chăm sóc người bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính ngay tại nhà như thế nào là hợp lý và mang đến sự cải thiện sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

Và tất nhiên bệnh lý này thì phải sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và uống đúng giờ, tái khám định kỳ. Và bài viết này chúng tôi không đưa ra bất kỳ chuẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa nào.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo đề xuất cho bạn hiểu rõ hơn về việc chăm sóc bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính. Bài viết được tham vấn từ dược sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện ngay