Dị ứng thuốc kháng sinh và Những Tác Hại khôn lường từ Kháng sinh

Dị ứng thuốc kháng sinh và Những Tác Hại khôn lường từ Kháng sinh

Dị ứng thuốc là một trong những tình trạng nguy hiểm chúng ta cần phải phát hiện và điều trị kịp thời. Và phải tiếp được nhóm thuốc nào bạn dị ứng để nói với bác sĩ để tránh Trường hợp xấu đối với sức khỏe của bạn.

Dị ứng thuốc có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đối với sức khỏe bạn cần phải lưu ý. Với bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về cách chữa trị dị ứng thuốc kháng sinh để các bạn hiểu rõ hơn.

Dị ứng thuốc kháng sinh và Những Tác Hại khôn lường từ Kháng sinh

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là những chất kháng khuẩn được tạo ra bởi các chủng vi sinh vật, có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác.

Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc đặc hiệu lên các vi khuẩn gây bệnh. Đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn.

Tác dụng của thuốc kháng sinh?

Thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại các yếu tố gây nhiễm trùng khi đã sử dụng đúng cách. Bên cạnh đó thuốc kháng sinh còn ngăn chặn vi khuẩn sinh sản hoặc tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả. 

Trước khi sử dụng kháng sinh thì cơ thể của chúng ta cũng đã có hàng rào bảo vệ các vi sinh vật tấn công vào cơ thể.

Tuy nhiên nếu số lượng vi khuẩn quá nhiều hàng rào miễn dịch của chúng ta không thể tấn công hết, lúc này bạn cần phải bổ sung kháng sinh vào cơ thể để xuất cơ thể tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

Dị ứng thuốc kháng sinh là gì?

Đây là hiện tượng phản ứng hóa và bất thường có hại cho người bệnh khi sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp. Dị ứng thuốc kháng sinh thường không phụ thuộc vào liều lượng, có tính mẫn cảm chéo, với một số triệu chứng và hội chứng lâm sàng đặc trưng.

Thường có biểu hiện ngoài da như ngứa, Nhưng nếu nặng hơn thì xảy ra sốc phản vệ và dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu và triệu chứng dị ứng với kháng sinh?

Sau đây là các dấu hiệu và các triệu chứng xảy ra khi bạn dị ứng với kháng sinh trong vòng một đến vài giờ khi sử dụng. Có những người vài tuần sau đó.

Các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng với kháng sinh bao gồm: phát ban trên da, nổi mề đay, ngứa, sốt, sưng, khó thở, sốc phản vệ…sốc phản vệ là phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nó lại đe dọa đến tính mạng của người bị dị ứng gây ra những rối loạn chức năng lan rộng toàn hệ thống cơ thể.

Phản ứng sốc phản vệ

Đây là một số biểu hiện của sốc phản vệ bạn cần phải lưu ý: co thắt đường hô hấp cổ và họng gây khó thở, buồn nôn hoặc quặn bụng, tiêu chảy, mạch đập nhanh, hạ huyết áp quá mức, mất ý thức…Nếu biểu hiện của sốc phản vệ thì hãy gặp bác sĩ ngay thời gian được tính bằng giây bạn nhé.

Chúng ta cần để ý mình có tiền sử dị ứng với các chất nào hay không. Bạn có dị ứng với kháng sinh nào hay không. Gia đình có ai dị ứng với thuốc kháng sinh hay không.

Cần nhớ rõ tên thuốc để nói với bác sĩ tránh trường hợp bác sĩ kê thuốc đó cho bạn và gây nên những phản ứng khó lường. Cho nên trước khi cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh bác sỹ luôn hỏi có dị ứng với bất kỳ các loại thuốc nào hay không…

Làm gì khi bị dị ứng với thuốc kháng sinh?

Điều đầu tiên mà bạn nên làm ngay đó chính là gọi cấp cứu 115 khi người bệnh có những triệu chứng: khó thở hoặc thở khò khè, co thắt trong cổ họng, khàn giọng thật khó nói, sưng môi lưỡi hoặc cổ họng, nhịp tim đập nhanh, chóng mặt,…

Gọi cấp cứu ngay để gặp bác sĩ để được sơ cứu kịp thời và đúng lúc để tránh những trường hợp tai biến xấu về sau.

Việc làm tiếp theo của bạn là nhưng việc sử dụng thuốc kháng sinh nên dùng. Nên mang vỏ thuốc theo để bác sĩ xem và cấp cứu kịp thời. Nên đặt người bệnh nằm ngửa đầu thấp chân cao.

Nếu có dấu hiệu buồn nôn hoặc tối thì cho người bệnh nằm nghiêng sang một bên, bệnh không nên ngồi chị hoặc đứng lên. Tiêm ngày thuốc epinephrine tự động, Và hãy đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại bệnh viện càng sớm càng tốt.

Lưu ý khi bị dị ứng thuốc kháng sinh

Để hạn chế dị ứng thuốc kháng sinh chúng ta cần phải thông báo cho nhân viên y tế về tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh của bạn, hoặc bạn thông báo cho bất kỳ ai Nếu bạn muốn sử dụng thuốc.

Đeo vòng tay cảnh báo giúp nhân viên y tế xác định tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh của bạn.

Luôn mang theo bên mình epinephrine…

Hi vọng của bài viết chia sẻ ngay sau đây của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn rất nhiều và những tai biến mà dị ứng kháng sinh mang đến. 

Không nhận dị ứng thuốc kháng sinh mà bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Cho nên trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bạn nhé.

Khai thật với nhân viên y tế là bạn đang có tiền sử dị ứng với thuốc nào đó để họ có thể tránh sử dụng thuốc đó cho bạn, tránh những tai biến nghiêm trọng về sức khỏe.

Và nếu người nhà hoặc người thân của mình bị dị ứng với thuốc kháng sinh thì nên gọi cấp cứu ngay tại đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện ngay