Thực trạng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam

Thực trạng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam

Thực trạng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực trạng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi có lẽ đây là một vấn đề các bạn đang quan tâm. Về chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như thế nào, và người cao tuổi được hưởng những quyền lợi ra sao.

Mấy ngày nay dân số của nước ta ngày càng già đi. Và Việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng được Đảng và Nhà nước ta chú trọng.

Bài viết chúng tôi tổng hợp thấy cực kỳ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng như những mong muốn bạn muốn tìm hiểu qua chuyên đề này.

Thực trạng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam

Theo kết quả sơ bộ của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tại thời điểm 1/4/2019, dân số nước ta là 96.208.984 người, trong đó người cao tuổi chiếm gần 12%.

Theo dự báo của Tổng cục Dân số – KHHGĐ, 30 năm nữa, 25% dân số Việt Nam ở độ tuổi từ 60 trở lên, đất nước bước vào giai đoạn “dân số rất già”. (https://baothaibinh.com.vn/) và đây là phần chúng tôi trích dẫn từ báo Thái Bình dân số già ngày càng tăng.

Và đây là một bài viết được tham khảo từ công ty luật. Nơi công bố: Viện Chiến lược và Chính sách Y tế.
Năm công bố: 2006.

 Các bạn cùng tham khảo qua một số những điểm chính:

Bối cảnh nghiên cứu

Việt là một nước đang phát triển, số người cao tuổi đang có xu hướng tăng nhanh. Dự đoán Việt sẽ chính thức trở thành quốc gia có dân số già vào năm 2014.

Nhà nước đã ban hành một số chính sách có liên quan đến CSSK cho người cao tuổi, tuy nhiên cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào đánh giá một cách toàn diện về tính khả thi, hiệu quả và tác động của các chính sách đó.

Do vậy, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế tiến hành nghiên cứu “Đánh giá việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Việt Nam” với mục tiêu: “Đánh giá tình hình sức khỏe và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi để cung cấp bằng chứng khoa học cho việc xây dựng chính sách và chiến lược nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi”.

Nghiên cứu này được thực hiện trong thời gian năm 2005-2006 tại 7 tỉnh trong cả nước với sự hỗ trợ về mặt tài chính của tổ chức SIDA-Thụy Điển, bao gồm: Sơn La, Hải Dương, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Bà Rịa-Vũng Tàu và Vĩnh Long. Điều tra hộ gia đình được thực hiện ở 1.132 hộ gia đình có người cao tuổi.

Một số kết quả chính

Tình hình sức khoẻ, mô hình ốm đau của người cao tuổi

•Tỷ lệ ốm của nhóm người cao tuổi cao hơn các nhóm tuổi khác. Phụ nữ cao tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. Khoảng 60% người cao tuổi bị ốm trong thời gian 4 tuần trước thời điểm điều tra. Tuổi là một yếu tố có mối liên quan chặt chẽ với tình trạng sức khỏe, tỷ lệ ốm tăng dần theo nhóm tuổi.

•Mô hình ốm cấp tính ở người cao tuổi: chủ yếu là các bệnh thông thường như đau đầu, chóng mặt, ho, đau khớp, đau lưng và tăng huyết áp. Khoảng 70% số người cao tuổi được điều tra tại 3 tỉnh cho biết có mắc triệu chứng/bệnh mạn tính. Tăng huyếp áp mạn tính là bệnh thường gặp ở người cao tuổi (28,4%)

•Khoảng 5% người cao tuổi trong diện điều tra có biểu hiện của trầm cảm. Bệnh này ở người cao tuổi có mối liên quan chặt chẽ với tình trạng sức khỏe, tình trạng sống độc thân do góa bụa và tình trạng kinh tế.

•Trong các yếu tố có ảnh hưởng đến sức khoẻ người cao tuổi, tinh thần thoải mái, gia đình hòa thuận, kinh tế ổn định là những yếu tố có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe người cao tuổi ở vùng nông thôn.

Tình hình sử dụng dịch vụ y tế và CSSK cho người cao tuổi

•NCT tại các tỉnh nghiên cứu ít có kiến thức về phòng chống một số bệnh thường gặp như tăng huyết áp, đau khớp. Khoảng hơn 45% người cao tuổi không biết gì về cách phòng chống bệng tăng huyết áp.

NCT được chẩn đoán là tăng huyết áp biết nhiều cách phòng chống cao hơn hẳn những người không bị bệnh. giới cao tuổi có kiến thức phòng bệnh tăng huyết áp tốt hơn phụ nữ cao tuổi; kiến thức về phòng bệnh của NCT có điều kiện kinh tế nghèo kém hơn các nhóm khác.

•Đối với ốm cấp tính, hình thức tự điều trị và sử dụng dịch vụ y tế tư nhân là hai hình thức phổ biến; khoảng 40% người cao tuổi sử dụng DVYT nhà nước khi bị ốm. Những người trên 85 tuổi có tỷ lệ sử dụng dịch vụ bệnh viện thấp hơn 2 lần so với nhóm tuổi từ 60-64 do khả năng đi lại hạn chế.

•Phụ nữ cao tuổi có xu hướng sử dụng dịch vụ y tế tư nhân với tỷ lệ cao hơn nam giới, trong khi nam giới cao tuổi lại sử dụng dịch vụ bệnh viện với tỷ lệ cao hơn.

•Khoảng cách tới cơ sở y tế, điều kiện kinh tế và tâm lý ngại làm phiền tới con cháu là những yếu tố có ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ y tế của người cao tuổi.

Sự thuận tiện về khoảng cách tới cơ sở y tế là lý do chính để người cao tuổi lựa chọn cơ sở y tế khám chữa bệnh. Hầu hết người cao tuổi mong muốn được khám chữa bệnh ở những cơ sở y tế gần nhà như khám tại nhà, khám ở cơ sở y tế tư nhân hoặc KCB tại TYT xã.

Phụ nữ 50 tuổi bổ sung vitamin gì tốt nhất

Tình hình chăm sóc người cao tuổi tại gia đình

•Đối với những gia đình nhiều thế hệ, người cao tuổi được con cái quan tâm chăm sóc tốt hơn so với trước đây do nhận thức tốt hơn về trách nhiệm đối với cha mẹ cũng như có kiến thức tốt hơn nên biết cách chăm sóc cha mẹ hơn.

Tuy nhiên, tình trạng đô thị hoá ở vùng nông thôn hiện nay đã làm cho con cái ít có thời gian chăm sóc cha mẹ. Người cao tuổi chủ yếu chỉ được con cái chăm sóc khi ốm đau. Người cao tuổi hiện tại thường là người chăm sóc cho con cháu trong gia đình.

•Tự chăm sóc là hình thức phổ biến đối với người cao tuổi hiện nay. Tuy nhiên, nhìn chung NCT còn thiếu kiến thức về CSSK và phòng bệnh.

•Việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi hiện nay của ngành y tế mang tính thụ động. Hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khoẻ phổ biến kiến thức về CSSK cho người cao tuổi gần như chưa được thực hiện một cách có tổ chức, có kế hoạch dựa trên mô hình bệnh tật cụ thể ở địa phương.

Nguyên nhân do khó khăn về kinh phí, nhân lực cũng như nhận thức hạn chế của một số nhà lãnh đạo địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện ngay